Cơ sở pháp lý về vệ sinh an toàn thực phẩm

0

Đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy vậy, quy định về vấn đề này thì không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được. Do đó, hãy tham khảo các thông tin dưới đây để nắm rõ hơn về điều này nhé.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là như thế nào?

Vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu theo nghĩa hẹp là vấn đề xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm dựa trên một số phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm các thói quen, thao tác trong quy trình chế biến cần phải được tiến hành để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ các vấn đề cần phải xử lý liên quan tới việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Quy định của pháp luật vệ sinh an toàn thực phẩm

– Dựa trên Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6 năm 2010 Quốc hội ban hành: Quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm;
– Dựa theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
– Dựa trên Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9 tháng 4 năm 2014 hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

Một số cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được cấp bởi những cơ quan chức năng khác nhau tùy theo từng loại sản phẩm khác nhau. Vậy, làm gì để biết được sản phẩm của bạn sẽ do cơ quan nào cấp giấy chứng nhận?
a. Do Sở Công Thương cấp
Sở Công Thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vsattp đối với một số sản phẩm ví dụ : Bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh, mứt, kẹo, bột và tinh bột….
b. Do Sở Nông Nghiệp cấp
Đối với các sản phẩm nông nghiệp như: Ngũ cốc, thịt, thủy sản, trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong, chè, cà phê…và một số loại nông sản khác… sẽ do Sở Nông Nghiệp cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho một số doanh nghiệp kinh doanh một vài mặt hàng này.
c. Do Sở Y Tế cấp
Khi doanh nghiệp đã đủ điều kiện, Sở Y Tế sẽ cấp giấy chứng nhận vsattp áp dụng cho một số doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng: Nước uống tinh khiết, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn, suất ăn công nghiệp…
d. Do Cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y Tế cấp
Đối với một vài mặt hàng nhập khẩu, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm nguy cơ cao… sẽ do cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận khi đã đạt yêu cầu.

Share.

About Author

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181