Sẽ phạt cơ sở sản xuất các sản phẩm handmade tự chế?

0

Trước tình hình sản phẩm handmade được bày bán rộng rãi ở thị trường, chưa được  cơ quan nhà nước kiểm định về chất lượng sản phẩm ,nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng cao. Cục quản lý dược( bộ y tế) cho biết sẽ xử phạt những tổ chức, cá nhân kinh doanh những loại mỹ phẩm không tuân thủ nguyên tắc quản lý
Căn cứ theo thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế  về quản lý mỹ phẩm đã chỉ rõ, một số tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh mỹ phẩm cần có giấy phép đăng kí kinh doanh (phạm vi hoạt động kinh doanh, sản xuất đối với hàng mỹ phẩm). Thế nhưng, một số cơ sở sản xuất này đều mang tính tự phát, một vài sản phẩm có tính chất thủ công vẫn được kinh doanh tràn lan trên một vài thị trường với một số khung giá khác nhau.
Những cơ sở sản xuất kinh doanh mỹ phẩm cần phải đáp ứng một vài nguyên tắc tiêu chuẩn “Thực hành tốt một vài sản phẩm mỹ phẩm “ của hiệp hội các nước Đông nam Á (CGMP-ASEAN): cần có đội ngũ nhân sự có kiến thức chuyên môn đáp ứng  yêu cầu của CGMP, có hệ thống quản lý, kiểm tra chất lượng đầy đủ, xây dựng nhà xưởng
Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành cũng yêu cầu đối với một số sản phẩm mỹ phẩm chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi được một vài cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, đồng thời một vài tổ chức, cá nhân cần chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng sản phẩm, tinh an toàn cũng như hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm đó. Những sản phẩm khi được mang ra thị trường cần phải được ghi nhãn có đầy đủ nội dung theo quy định.
Mỹ phẩm tự chế đều do một số cá nhân tự chế theo ý mình, nhiều người hoàn toàn không có  chút kiến thức y học về hóa chất và hiểu rõ tính năng của chúng đối với sức khỏe của con người do đó sau khi chế biến, sản phẩm có thể bị biến chất, gây nhiễm độc, vi khuẩn cho người dùng .Chưa kể mỹ phẩm tự chế làm từ thiên nhiên thời gian bảo quản ngắn rất dễ bị hư hỏng, lên men, nấm mốc dẫn đến dị ứng hay các thương tổn khác nặng hơn
Tùy vào mức độ vi phạm, một vài tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt theo nghị định số 176/2013/NĐ-CP của chính phủ. Theo đó, đối với hành vi không công bố sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng. Hành vi sản xuất mỹ phẩm không đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của hiệp hội các nước Đông Nam Á´ hay có chất cấm sẽ bị phạt 30-40 triệu đồng.
Hơn nữa, đối với những cá nhân, tổ chức kinh doanh mỹ phẩm khi chưa thực hiện công bố sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu hay 10-20 triệu đồng dựa vào tổng giá trị lô hàng vi phạm. Tất cả sản phẩm vi phạm buộc phải tiêu hủy.
Do giá thành sản phẩm handmade  thường rẻ hơn nhiều so với giá thành sản phẩm thông thường nên người dùng vẫn chưa nhận thức được rõ sản phẩm nào là an toàn, có thể lựa chọn để dùng. Do đó, cục quản lý dược cũng đã thường xuyên triển khai công tác sử dụng mỹ phẩm an toàn, hợp lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

 

Share.

About Author

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0904 445 449 - 0962 547 449