Những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi công bố thực phẩm

0

Ngày nay đời sống người dân ngày càng được nâng cao, căn cứ vào đó nhu cầu về nguồn thực phẩm bổ dưỡng và đảm bảo độ an toàn thực phẩm cũng gia tăng hơn trước. Thực phẩm nhập khẩu với những tiêu chuẩn sản xuất khắc khe và chất lượng đảm bảo đang đáp ứng rất tốt nhu cầu đó và hiện thị trường cho loại thực phẩm này vẫn đang rộng mở. Tuy nhiên thực phẩm là ngành kinh doanh đặc biệt và hồ sơ để đưa thực phẩm nhập khẩu ra kinh doanh cũng không phải là đơn giản .

Tại sao cần phải công bố thực phẩm ?

Chất lượng sản phẩm thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng, vì thế tất cả các sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đều phải làm công bố sản phẩm.
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm : Quy định các tổ chức, cá nhân đang tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam cần phải thực hiện công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho những sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, thực phẩm nhập khẩu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi kinh doanh trên thị trường.
Công bố hợp quy áp dụng cho thực phẩm: Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN hay TCVN).
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm áp dụng cho sản phẩm thực phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.

Những khó khăn của doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp thực hiện và áp dụng quy định của pháp luật một trong các khó khăn doanh nghiệp thường gặp  là:
Thực phẩm là công bố hợp quy hay phù hợp quy định ATTP ? Như thế nào để biết sản phẩm phù hợp với quy chuẩn ?
Sản phẩm này đã có quy chuẩn hay chưa ? quy chuẩn thực phẩm là gì ? xin tại đâu, quy trình, thời gian và chi phí như thế nào ?
Kế hoạch kiểm soát chất lượng là gì, làm sao để làm được kế hoạch kiểm soát chất lượng? Làm kế hoạch đánh giá hợp quy như thế nào? Đặc biệt là làm thế nào để xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm thích hợp với quy định mà không gặp bất kỳ khó khăn trong suốt quá trình buôn bán thực phẩm?
Để hỗ trợ những doanh nghiệp thực phẩm tháo gỡ những khó khăn trên Oceanlaw xây dựng và tiến hành chương trình tư vấn miễn phí và dịch vụ xây dựng tiêu chuẩn, xin giấy chứng nhận hợp quy/phù hợp quy định ATTP. Với đội ngũ tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cùng đội ngũ chuyên gia trẻ, nhiệt tình và năng động Oceanlaw cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi.

Share.

About Author

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0904 445 449 - 0962 547 449