Quy định về điều kiện xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

0

Vệ sinh an toàn thực phẩm (vsattp)  đang là vấn đề nóng được người tiêu dùng quan tâm trong quá trình mua và sử dụng những loại thực phẩm. Do đó nhằm tạo niềm tin vững chắc cho  người tiêu dùng đối với sự lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp thì giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là minh chứng cho việc đảm bảo chất lượng của cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đối với người tiêu dùng. Vậy, điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Quy định của pháp luật

– Căn cứ theo Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Dựa vào Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Dựa theo Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế
– Căn cứ vào Thông tư 47/2014/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Bộ Y tế

Danh mục doanh nghiệp phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

– Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trừ những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).
– Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống;

Điều kiện để  cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

– Cơ sở kinh doanh thực phẩm cần có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống
– Cơ sở vật chất cần có cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm
– Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia  các bước sản xuất, buôn bán thực phẩm phải có Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và những công nhân trực tiếp sản xuất, buôn bán thực phẩm, Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của những công nhân trực tiếp sản xuất, buôn bán thực phẩm;

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

– Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ y tế: Cấp giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh một số sản phẩm: Thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, yến sào, nấm linh chi, sâm, đông trùng hạ thảo.
– Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở y tế cấp  cho những cơ sở: Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá; sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Để biết thêm thông tin chi tiết doanh nghiệp vui lòng liên lạc Oceanlaw để được hướng dẫn thêm

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181