Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong TPP

0

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong TPP

So với pháp luật hiện hành tại Việt Nam về sở hữu trí tuệ nhiều cam kết trong chương SHTT là thích hợp với pháp luật hoặc thực tiễn áp dụng, nhưng cũng có nhiều cam kết dẫn tới việc thay đổi, bổ sung lớn đối với hệ thống pháp luật và thực tiễn quản lý về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Sau đây là tóm tắt các cam kết của TPP có tác động tới luật pháp hiện hành của Việt Nam về SHTT.
Hiệp định TPP yêu cầu Việt Nam gia nhập các Điều ước về Luật Nhãn hiệu. Điều ước đòi hỏi phải đơn giản hóa các thủ tục, xác định quyền đối với nhãn hiệu, tức là thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

Hiệp định thương mại xuyên thái bình dương TPP được xem là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa các quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. các thành viên của TPP bao gồm trong đó có Việt Nam.

Bảo hộ nhãn hiệu trong TPP

Mục tiêu chính của TPP chính là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa và dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên Ngoài ra, TPP còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa một số nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hoặc an toàn lao động…
Một số thông tin quan trọng trong bảo hộ nhãn hiệu của Hiệp định TPP liên quan đến nhãn hiệu:
– Hiệp định quy định các quốc gia thành viên phải bảo hộ cả nhãn hiệu âm thanh và nỗ lực nhằm bảo hộ nhãn hiệu mùi, hiện tại Việt Nam mới có cơ chế bảo hộ thương hiệu bằng những dấu hiệu nhìn thấy được, mùi vị và âm thanh của chúng ta chưa có cơ chế bảo hộ.
– Những quốc gia thành viên phải xây dựng hệ thống thông tin điện tử gồm dữ các dữ liệu trực tuyến có thể truy cập được, hệ thống cơ sở dữ liệu có đơn đăng ký nhãn hiệu và văn bằng bảo hộ.
– Hiệp định TPP quy định về hợp đồng li-xăng nhãn hiệu vẫn có hiệu lực dù không phải đăng ký, việc dùng nhãn hiệu của bên nhận li-xăng cũng được coi là chủ sở hữu nhãn hiệu sử dụng.
– Hiệp định TPP có quy định nếu tên miền có gắn đuôi quốc gia mà trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với 1 nhãn hiệu đã được bảo hộ thì quốc gia thành viên cần phải có một cơ chế để giải quyết tranh chấp dựa theo quy định.
– Hiệp định TPP yêu cầu các quốc gia phải có chế tài đối với việc sử dụng các tên quốc gia trong thương mại với mục tiêu gây ra nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ.

Hiện tại, Việt Nam đã có các quy định về giải quyết tranh chấp tên miền với quy định ở các văn bản sau:

– Theo Điều 76. Hình thức giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” của Luật Công nghệ thông tin.
– Theo Điều 16. Xử lý các tranh chấp tên miền của Nghị định số 72/2013/NĐ ngày 15/7/2013 của CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng Internet.
– Theo Điều 16. Quản lý tên miền “.vn” trong quá trình giải quyết tranh chấp trong Thông tư số 24/2015/TT-BTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

>>> Tư vấn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Share.

About Author

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0904 445 449 - 0962 547 449