Công bố lưu hành mỹ phẩm đối với một số loại mỹ phẩm

0

Công bố lưu hành mỹ phẩm, những mỹ phẩm trước khi mang vào kinh tế tại thị trường Việt Nam cần tiến hành thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm. Thủ tục này được tiến hành tại Cục quản lý Dược – Bộ Y tế với mỹ phẩm nhập khẩu hoặc Sở Y tế với mỹ phẩm sản xuất trong nước. Nếu không thực hiện thủ tục này, hàng hóa là mỹ phẩm nhập khẩu sẽ không thể tiến hành thủ tục thông quan ở cửa khẩu khi nhập khẩu. Hay bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí xử lý hình sự với sản phẩm sản xuất trong nước.

Việc soạn thảo hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm còn ảnh hưởng đến thủ tục đăng ký quảng cáo mỹ phẩm sau này. Do vậy, một vài khách hàng cần phải hết sức cẩn thận trong khi soạn thảo nội dung phiếu công bố mỹ phẩm. Để hỗ trợ Quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thủ tục này, văn phòng luật Oceanlaw hướng dẫn thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm với các loại mỹ phẩm chi tiết như sau:

các loại mỹ phẩm phải công bố

Công bố lưu hành mỹ phẩm với các loại mỹ phẩm:

Vậy câu hỏi đặt ra là một số loại sản phẩm nào được coi là mỹ phẩm. Theo quy định luật pháp, mỹ phẩm là 01 chất hay chế phẩm được dùng với mục đích tiếp xúc với một số bộ phận bên ngoài cơ thể con người trong đó da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hay giữ cơ thể trong điều kiện tốt. Đó là các sản phẩm cần đăng ký giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm trước khi đem ra thị trường.

Điều kiện để doanh nghiệp tiến hành công bố lưu hành mỹ phẩm:

Tổ chức, cá nhân đứng tên trên hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có chức năng kinh doanh mỹ phẩm theo đúng một số quy định của pháp luật đã định.

  • Với mỹ phẩm sản xuất trong nước, doanh nghiệp phải có chức năng sản xuất mỹ phẩm;
  • Khách hàng cần phải làm báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh định kỳ lên Bộ Y tế và Sở Y tế;
  • Quý khách hàng sản xuất mỹ phẩm cần đáp ứng được một số nguyên tắc thực hành sản xuất tốt mỹ phẩm.

Yêu cầu về giấy tờ công bố lưu hành mỹ phẩm:

  • 1 Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư và kèm theo đĩa mềm một vài dữ liệu công bố. Ngôn ngữ trình bày trong bản công bố lưu hành mỹ phẩm phải bằng tiếng Việt và/hoặc Tiếng Anh.
  • Với mỹ phẩm nhập khẩu: phải có giấy ủy quyền của nhà sản xuất và giấy chứng nhận lưu hành tự do được hợp pháp hóa lãnh sự. Hai loại tài liệu này cần làm bằng tiếng anh hoặc tiếng việt
  • Hai phiếu công bố lưu hành mỹ phẩm đối với từng sản phẩm.

Phiếu công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm có giá trị trong 05 năm. Trường hợp muốn gia hạn, quý khách hàng cần phải nộp hồ sơ công bố lại ít nhất 1 tháng trước khi số tiếp nhận hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm hết hạn.

Tham khảo thêm:

Share.

About Author

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0904 445 449 - 0962 547 449